Chuyên mục
Hình ảnh liên kết
Các dịch vụ trực tuyến
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
15
8868015

Hỏi – Đáp: Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

05/08/2022 09:03 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Hỏi: Tôi làm việc trong công ty được 14 năm, giờ nghỉ việc, tôi có số tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp là 13 năm 6 tháng. Vậy khi tôi làm thủ tục lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp thì tôi lãnh được mấy tháng tiền trợ cấp thất nghiệp? Có số tháng lẻ được bảo lưu là bao nhiêu? (Phạm Thị Yến – huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).

Đáp: Xin chào chị Yến, theo nội dung câu hỏi của chị, Trung tâm trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 50 Luật Việc làm (có hiệu lực từ ngày 01/01/2015) quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp: Khi người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng thêm đủ 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng tiền trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp:

- Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được xác định: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp - Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo qui định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP như sau: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định”.

Như vậy, trường hợp của chị có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 13  năm 6 tháng tương đương 162 tháng, như vậy chị sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 12 tháng và có 18 tháng lẻ sẽ được bảo lưu, những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định./.

                                                  Hà Ngân – Phòng BHTN

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết