Chuyên mục
Hình ảnh liên kết
Các dịch vụ trực tuyến
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
19
8867796

BẢN TIN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP Kỳ 2: Tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp quí 2 năm 2022

02/08/2022 03:56 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được thực hiện theo Luật Việc làm đã quy định với việc hỗ trợ cụ thể: tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, nâng cao trình độ đào tạo kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động và hưởng các chế độ BHTN. Trong những tháng đầu năm 2022, dịch Covid – 19 được kiểm soát, nền kinh tế từng bước được phục hồi, thị trường lao động có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tại Vĩnh Long công tác kết nối cung - cầu và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp luôn được quan tâm thực hiện. Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung tâm) đã sắp xếp, bố trí đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết chế độ BHTN cho người lao động theo phương châm 3 đúng: “Đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn”.

1.png

Ảnh: NLĐ đến giải quyết chính sách BHTN tại Mô hình “Một điểm đến”

Cùng với thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động, trong đó chú trọng công tác thông tin thị trường lao động tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động dễ dàng biết được các thông tin về việc làm phù hợp với lứa tuổi, trình độ, giới tính, nhu cầu làm việc nhằm nhanh chóng tìm được việc làm cho mình, thông qua khai thác các thế mạnh của zalo, facebook để cung cấp thị trường lao động miễn phí cho các nhóm lao động.

Tăng cường tuyên truyền, tư vấn đến người lao động và người sử dụng lao động để họ nhận thức rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trung tâm luôn đồng hành và hỗ trợ người lao động thất nghiệp hưởng các chế độ chính sách, được đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp, tạo niềm tin cho người lao động, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

2.jpg

Ảnh: Tăng cường kết nối, giúp NLĐ sớm tìm được việc làm thông qua Phiên giao dịch việc làm trực tuyến

Biểu đồ 1: Tình hình tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

3.jpg

(Nguồn: Báo cáo kết quả thực hiện Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm quí 2 năm 2021, 2022)

Qua đó, số lượng lao động đến Trung tâm để làm thủ tục BHTN có tăng cao, trong quý 2 năm 2022, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.759 lao động tăng 11% so với quý 1 năm 2022, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.705 người tăng 1,7% so với quý 1 năm 2022, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Biểu đồ 2: Tình hình giải quyết các chế độ BHTN quí 2 so với cùng kỳ

4.jpg

(Nguồn: Báo cáo kết quả thực hiện Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm quí 2 năm 2021, 2022)

- Tất cả người lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN đều được tư vấn các chính sách lao động việc làm, bảo hiểm thất nghiệp cũng như tư vấn việc làm, tư vấn học nghề. Quí 2 năm 2022, nhằm đưa lao động thất nghiệp tái hòa nhập thị trường lao động Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 19.873 lượt người, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2021.

- Số người được giới thiệu việc làm là 280 người bằng 7,4% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

-  Số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 385 người bằng 10,2% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tăng 52,2% so với cùng kỳ năm 2021. Những nghề người lao động chủ yếu đăng ký học là kỹ năng giao tiếp (26%); Kỹ thuật pha chế đồ uống (23,6%); Kỹ thuật chế biến món ăn (18,2%); lái xe ô tô (8,8%) …

Số lượng nộp hồ sơ học nghề không cao, tuy nhiên với việc Trung tâm thường xuyên tuyên truyền và tư vấn nâng cao nhận thức cho người lao động về việc học nghề để nâng cao tay nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm thì tin tưởng rằng trong thời gian tới người lao động quan tâm hơn việc tham gia học nghề.

5.jpg

Ảnh: NLĐ tham gia học nghề tại các cơ sở đào tạo nghề

Biểu đồ 3: số người hưởng BHTN theo loại hợp đồng quí 2 năm 2022

6.jpg

(Nguồn: Báo cáo kết quả thực hiện BHTN của Trung tâm Dịch vụ việc làm quý 2/2022)

Trong tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, đa số là những người có hợp đồng lao động từ 12 đến 36 tháng chiếm 37% và hợp đồng không xác định thời hạn cao nhất chiếm 44%.

Biểu 4: Số người hưởng TCTN chia theo độ tuổi quí 2 năm 2022

7.jpg

(Nguồn: Báo cáo kết quả thực hiện BHTN của Trung tâm Dịch vụ việc làm quí 2/2022)

Qua biểu đồ ta thấy số người thất nghiệp trẻ dưới 35 tuổi chiếm tỷ lệ cao, chiếm 56% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó số người thất nghiệp là nữ dưới 35 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, với tỷ lệ là 34%. Có thể thấy lượng lao động nữ thất nghiệp chiếm tỷ lệ cao hơn lao động nam, nguyên nhân sự chênh lệch này một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 lao động nữ nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ.

Biểu 5: Số người hưởng TCTN chia theo trình độ tay nghề quý 2 năm 2022

8.jpg

(Nguồn: Báo cáo kết quả thực hiện Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm quý 2/2022)

Người lao động thất nghiệp là lao động phổ thông (không có bằng cấp, chứng chỉ) chiếm tỷ lệ cao nhất (92%) số người nộp hồ sơ hưởng TCTN. Đây là nhóm lao động dễ bị thất nghiệp, do đó cần có các biện pháp đủ mạnh như hỗ trợ học nghề giúp nâng cao trình độ cho người lao động như mở rộng danh mục nghề đào tạo, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Bên cạnh đó người lao động cũng cần chủ động nâng cao trình độ kỹ năng nghề để đáp ứng được sự thay đổi về công nghệ, phương thức sản xuất mới trong thời kỳ 4.0.

Với mục tiêu “thích ứng, linh hoạt” và sớm phục hồi, phát triển kinh tế, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất – kinh doanh và phát triển. Dự báo trong quý 3/2022, nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tiếp tục tăng, dự kiến khoảng 9.000 lao động (lao động phổ thông: 6.000 lao động; lao động có chuyên môn: 3.000 lao động).

Trong quý 3/2022 dự báo người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khoảng 3.000 lao động. Là những lao động thất nghiệp đến từ các doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến đông đảo người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nhằm vừa nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, vừa giúp người lao động hiểu được quyền, nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ về bảo hiểm thất nghiệp.

Tăng cường kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng nhằm cung cấp đa dạng thông tin về vị trí việc làm đến người lao động thất nghiệp để họ có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp, sớm quay lại thị trường lao động và ổn định cuộc sống. Tiếp tục phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm tại chi nhánh Hòa Phú. Thường xuyên cập nhật thông tin BHTN trên trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của Trung tâm.

Đẩy mạnh công tác tư vấn cho lao động thất nghiệp tham gia học nghề nhằm chuyển đổi nghề phù hợp gắn với giới thiệu việc làm. Tích cực liên hệ với các cơ sở đào tạo nghề, thực hiện đào tạo nghề cho người thất nghiệp giúp họ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm được việc làm sau đào tạo.

Tăng cường phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động và phát hiện kịp thời các trường hợp người lao động có việc làm nhưng không khai báo với Trung tâm trong thời gian hưởng BHTN để xử lý theo quy định của pháp luật./.      

                                THÚY QUYÊN - P. BHTN

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết