Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
285
12661571

Giới thiệu sách “Hướng đến cuộc sống carbon thấp thân thiện với môi trường”

22/03/2024 08:01 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Biến đổi khí hậu, sự suy thoái của môi trường sống tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của cả con người và các loài động, thực vật trên trái đất. Với mong muốn góp phần vào việc tuyên truyền về bảo vệ môi trường, làm giảm sự nóng dần lên của trái đất và giảm tốc độ hủy hoại môi trường.

Đồng thời hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch giờ Trái đất năm 2024, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách Hướng đến cuộc sống carbon thấp thân thiện với môi trường, tác giả Chu Truyền Lâm, (Trần Giang Sơn biên dịch), nhà xuất bản Thanh Niên phát hành năm 2019.

huong den.jpg

Chúng ta “Hướng đến cuộc sống carbon thấp” vậy “Cuộc sống carbon thấp” là gì? Đó là lối sống tạo ra ít CO2 và các khí gây hiệu ứng nhà kính khác. Không có một lối sống carbon thấp chuẩn áp dụng trên toàn thế giới. Lối sống này phụ thuộc vào môi trường, tài nguyên, con người và văn hóa của từng quốc gia, vùng miền.

Để hiểu rõ hơn về lối sống này mời bạn đọc hãy cùng Thư viện tỉnh Vĩnh Long tìm hiểu quyển sách Hướng đến cuộc sống carbon thấp thân thiện với môi trường, sách dày 451 trang, khổ 16 x 24 cm, nội dung sách được chia làm 7 phần.

Phần 1: Lối sống carbon thấp trong cách ăn mặc. Tác giả phân tích và hướng dẫn chi tiết những việc cần ghi nhớ và thực hiện trong cách ăn mặc hạn chế thải carbon như: tránh mua quần áo không cần thiết, nên chọn trang phục được may bằng vải sạch tự nhiên, phương pháp giặt quần áo đúng cách giúp tiết kiệm điện, nước; khuyến khích ăn ít thịt, nhiều rau, hạn chế ăn thực phẩm gia công, nên ăn nhiều thực phẩm thiên nhiên, uống ít nước suối đóng chai, uống nhiều nước đun sôi,….

Phần 2: Lối sống carbon thấp trong trang trí nội thất. Cụ thể là phải thiết kế -xây dựng, trang trí nội thất, lắp thiết bị chiếu sáng, lắp rèm cửa sao cho tiết kiệm năng lượng, giúp bảo vệ môi trường, đáp ứng được tiêu chí “carbon thấp”.

Phần 3: Lối sống carbon thấp trong giao thông. Bắt đầu từ việc chọn mua xe, vận hành xe, lựa chọn nhiên liệu, chọn lộ trình đi lại, cách bảo dưỡng xe… sao cho tiết kiệm nhiên liệu. Khuyến khích sử dụng xe đạp, xe điện,…

Phần 4: Lối sống carbon thấp trong sử dụng đồ gia dụng. Tác giả khuyến khích chúng ta trước tiên nên chọn mua đồ gia dụng tiết kiệm điện, nước và gợi ý cho bạn một số cách, mẹo sử dụng các thiết bị này sao cho tiết kiệm điện, ít lãng phí nước nhất.

Phần 5: Lối sống carbon thấp trong chăm sóc sắc đẹp. Trong phần này tác giả giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp, mẹo trong việc sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên trong làm đẹp như dùng trà xanh, gạo, rau củ trong chăm sóc da, một số phương pháp giảm cân theo thói quen và thân thiện với môi trường.

Phần 6: Lối sống carbon thấp ở văn phòng. Tìm hiểu phần này bạn đọc sẽ biết làm sao để sử dụng máy tính, máy in, máy chiếu, máy photocopy một cách khoa học vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ môi trường… và một số lời khuyên với người làm việc văn phòng nên thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường như: Tắt máy lạnh nửa tiếng trước giờ tan làm; Hạn chế sử dụng máy bấm ghim; Mang theo một chiếc ly khi đi làm, hạn chế dùng ly nhựa, ly giấy, túi ni lông và đũa muỗng dùng 1 lần…

Phần 7: Lối sống carbon thấp trong tái chế rác thải. Một số gợi ý trong xử lý rác thải sinh hoạt, quần áo, đồ gia dụng cũ; một số cách tái chế vỏ chai bỏ đi thành những vật dụng hữu ích…

Qua 7 phần của quyển sách tác giả phân tích rõ ràng tại sao cần phải thực hiện lối sống carbon thấp và cũng hướng dẫn cụ thể các phương thức thực hành lối sống này.

Quyển sách Hướng đến cuộc sống carbon thấp thân thiện với môi trường, giúp chúng ta nâng cao nhận thức và có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, cùng hướng đến cuộc sống carbon thấp - đề cao việc xanh hóa môi trường, giảm tiêu hao năng lượng. Vì trái đất, vì bản thân, vì thế hệ tương lai, bắt đầu từ hôm nay, chúng ta hãy cùng hướng đến cuộc sống carbon thấp thân thiện với môi trường.

Sách hiện đang lưu trữ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Địa chỉ số 78 Nguyễn Huệ, Phường 2, thành phố Vĩnh Long. Điện thoại 02703.822281. Hân hạnh phục vụ quí bạn đọc!

Ký hiệu môn loại: 363.737/ H561Đ

Lê Thị Hợp

Văn Bản Mới
Video