Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Hình ảnh liên kết
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
7
9438211

Triển khai thực hiện đề án án văn minh thương mại - an toàn vệ sinh thực phẩm

17/07/2023 10:05 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-SCT, ngày 21/11/2022 của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt Đề án xây dựng Chợ Vĩnh Long văn minh, thương mại, an toàn thực phẩm giai đoạn 2022-2025.

Xác định Chợ Vĩnh Long là một loại hình thương mại có từ rất lâu và mang tính truyền thống, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ.  Duy trì và phát triển hiệu quả mạng lưới chợ sẽ góp phần mở rộng thị trường, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và dịch vụ, đồng thời là môi trường giao tiếp xã hội bền chặt và giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống.

Cho Vinh Long.png

Trong những năm qua, công tác quản lý, khai thác và phát triển chợ Vĩnh Long đã được các ngành chức năng quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình tại chợ; công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có tác dụng tích cực, nhận thức của người kinh doanh có chuyển biến; các mặt hàng kinh doanh tại chợ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng... Tuy nhiên, khả năng kết nối các công trình, sắp xếp các ngành hàng trong khuôn viên chợ chưa đồng bộ, một số địa điểm kinh doanh chưa bảo đảm yêu cầu an toàn thực phẩm cũng như quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc hàng hóa và thực hiện xây dựng chợ theo hướng văn minh; vẫn còn nhiều bất cập và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về mức độ lây nhiễm, nhất là những mặt hàng thực phẩm tươi sống như  rau, củ, quả tươi, thịt các loại. Phần lớn các hộ tiểu thương trong chợ còn áp dụng phương thức kinh doanh tuyền thống, tình hình trả giá là một hoạt động thường diễn ra của chợ truyền thống, giao tiếp trong mua bán chưa thật sự lịch sự, văn minh giữa người mua và người bán, sắp xếp, trưng bày một số sản phẩm, các ngành hàng đa số chưa khoa học, lấn chiếm lòng lề đường nội bộ trong chợ, chưa thu hút người tiêu dùng….Ngoài ra, công tác quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng còn nhiều bất cập; việc quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ địa lý của sản phẩm.

Hiện nay, hệ thống bán lẻ hiện đại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang phát triển (02 siêu thị tổng hợp, 52 cửa hàng tiện lợi ở khắp các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). Hệ thống này đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội ngày càng cao, nhất là tính văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ và ngày càng cạnh tranh gay gắt với hệ thống chợ truyền thống.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng đòi hỏi đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh tại chợ phải được nâng cao nhận thức cũng như chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh hàng thực phẩm tại chợ phải được thiết kế theo tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm và văn minh; đồng thời xây dựng nếp sống văn minh tại chợ nhằm phát huy quyền làm chủ và nghĩa vụ của người bán hàng, tạo sự công bằng, văn minh trong hoạt động thương mại như: mua bán trung thực, cân đông, đo chuẩn xác, thái độ lịch sự hòa nhã, chấp hành tốt luật pháp. Do đó, Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng chợ Vĩnh Long văn minh thương mại, an toàn thực phẩm với các mục tiêu chủ yếu như sau:

Nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm của các hộ kinh doanh tại chợ cung ứng nguồn thực phẩm bảo đảm an toàn, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Xây dựng chợ Vĩnh Long kinh doanh các ngành hàng thực phẩm đạt tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành của nhà nước, đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán góp phần tăng cường hiệu quả kinh tế, xã hội của chợ; đồng thời thống nhất sắp xếp các điểm kinh doanh theo ngành hàng tại chợ.

Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ; nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi chợ; ứng dụng công nghệ quản lý, công nghệ số trong quản lý, khai thác hiệu quả hơn.

Góp phần xây dựng chợ Vĩnh Long theo hướng văn minh và an toàn thực phẩm, tăng dần thu nhập cho các hộ tiểu thương. Tập trung thực hiện các ngành hàng thực phẩm nhằm thúc đẩy, nâng cao khả năng cạnh tranh cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Vĩnh Long.

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết