Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Hình ảnh liên kết
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
1
9438218

Triển khai xây dựng điểm kinh doanh thực phẩm tại chợ Vĩnh Long

14/07/2023 10:19 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Để triển khai xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm, theo Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 10/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020- 2025.

Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long đã tiến hành rà soát và đánh giá hiện trạng làm cơ sở xây dựng kế hoạch xây dựng điểm kinh doanh an toàn thực phẩm tại Chợ Vĩnh Long năm 2023.

Hinh 3.jpg

Theo đánh giá niện nay, chợ Vĩnh Long có 1.827 hộ kinh doanh thường xuyên (có quầy hàng cố định) và khoảng trên 140 hộ kinh doanh không thường xuyên với các ngành hàng tự sản tự tiêu như rau, củ, quả; gà vịt làm sẳn; bánh mì, xôi; chả cá; nước giải khát đang kinh doanh ban đêm dưới lòng, lề đường; Đối với các hộ kinh doanh thực phẩm thường xuyên (có quầy cố định) tại chợ là 770 hộ chiếm 42,1% số hộ kinh doanh thường xuyên trong chợ; các mặt hàng thực phẩm kinh doanh chủ yếu là các loại thịt gia súc (bò, heo), gia cầm (gà, vịt), thủy hải sản (cá, tôm, mực…), rau, củ, quả, trứng gia cầm, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, ăn uống giải khát.

Về xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ. Đến cuối năm 2022, Ban Quản lý chợ Vĩnh Long đã triển khai xây dựng được 04 điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, gồm: 01 Quầy kinh doanh thịt bò và 03 Quầy kinh doanh thịt heo. Qua thời gian thực hiện, nhìn chung các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Luôn có ý thức, trách nhiệm trong việc duy trì các tiêu chí và điều kiện về an toàn thực phẩm, tạo được lòng tin của người tiêu dùng.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu xây dựng 08 điểm kinh doanh an toàn thực phẩm tại Chợ Vĩnh Long trong năm 2023. Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan đến các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm trong chợ nhằm nâng cao nhận thức để thực hiện tốt các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, như: Luật An toàn thực phẩm 2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Quyết định số 2166/QĐ-BKHCN ngày 15/8/2017 về việc công bố Tiêu chuẩn quốc gia, ban hành TCVN 11856:2017 Chợ Kinh doanh thực phẩm. Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 10/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan đến an toàn thực phẩm.

Thường xuyên đề xuất với Sở Công Thương tổ chức lớp tập huấn, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ và cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm của Ban Quản lý chợ; Phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long và Thanh tra Sở Công Thương giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm, chú trọng kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, các loại hóa chất, phụ gia sử dụng để bảo quản thực phẩm tại chợ Vĩnh Long. Tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Vĩnh Long. Cụ thể như: hạn sử dụng của hàng hóa; việc sử dụng hóa chất cấm sử dụng như hàn the, focmon,…để bảo quản thực phẩm của các hộ, đại lý kinh doanh thủy, hải sản và các sản phẩm từ gia cầm làm sẳn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm rau, củ, quả;…

08 điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm trong năm 2023 được dự kiến triển khai tại các khu vực, ngành hàng như sau: 04 quầy Bún giá; 02 quầy trứng gia cầm và 02 quầy trái cây. Ngoài ra, đối với các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm trong phạm vi chợ, Ban Quản lý chợ sẽ tiến hành cho cam kết về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh.

Các điểm kinh doanh thực phẩm đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long hỗ trợ 50% chi phí đầu tư xây dựng/điểm kinh doanh (mức hỗ trợ theo thực tế tối đa không quá 05 triệu đồng/điểm kinh doanh) từ nguồn thu của chợ.

Việc triển khai xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm đảm tại Chợ Vĩnh Long nhằm tiếp tục nhân rộng mô hình chợ đảm bảo vệ sinh ATTP, triển khai đồng bộ các giải pháp, các quy định của pháp luật về quản lý ATTP để xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm tại chợ đạt tiêu chí về vệ sinh ATTP; tổ chức hoạt động chợ truyền thống theo hướng văn minh thương mại, hàng hóa nông, lâm, thủy sản dùng làm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến từ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, có quy trình chế biến đảm bảo quy.

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết