Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Hình ảnh liên kết
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
22
8164610

Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long: Tổ chức lấy ý kiến Đề án quy hoạch, sắp xếp ngành hàng

15/05/2022 02:17 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Ngày 06 tháng 05 năm 2022, Ban Quản Lý Chợ Vĩnh Long tổ chức cuộc họp tổ chức lấy ý kiến của đại diện tiểu thương Chợ Vĩnh Long.

Ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở, ông Nguyễn Trung Kiên Phó Giám đốc Sở Công thương đến dự và chỉ đạo cuộc họp. Đại diện tiểu thương Chợ Vĩnh Long có 22 tiểu thương là Tổ trưởng các ngành hàng tại chợ Vĩnh Long.

Tại cuộc họp Ông Nguyễn Đỗ Hoàng Anh Thy, Trưởng Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long thông qua mục đích, yêu cầu và sự cần thiết của cuộc họp, tổ chức lấy ý kiến của Ban giám đốc Sở Công thương, các phòng chuyên môn thuộc sở công thương và đại diện tiểu thương kinh doanh tại tất cả các khu vực Chợ Vĩnh Long.

Hop to truong nganh hang 1.jpg
                                   (Đ/c Nguyễn Đỗ Hoàng Anh Thy, TB.QLCVL thông qua dự thảo Đề án)

Tại cuộc họp tập thể đều có ý kiến cho rằng Chợ Vĩnh Long là trung tâm giao lưu kinh tế lớn của tỉnh Vĩnh Long, nơi trao đổi hàng hóa trong thành phố Vĩnh Long với các huyện, các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trực tiếp là thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua Chợ Vĩnh Long đã góp phần rất lớn trong việc phát triển thương mại, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết lao động, đặc biệt là nơi tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh Vĩnh Long.

Công tác quản lý, khai thác và phát triển Chợ Vĩnh Long đã được các ngành chức năng quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hạng mục công trình tại Chợ; công tác truyền thông về an toàn thực phẩm đã có tác dụng tích cực, nhận thức của các hộ tiểu thương có chuyển biến; các mặt hàng kinh doanh tại Chợ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng...

Tuy nhiên, hiện trạng hạ tầng tại các khu vực Chợ khả năng kết nối các công trình, sắp xếp các ngành hàng chưa được đồng bộ, một số địa điểm kinh doanh chưa bảo đảm yêu cầu an toàn thực phẩm cũng như quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc hàng hóa; các điểm kinh doanh được bố trí, sắp xếp không theo ngành hàng.

Chính vì vậy, nhằm xây dựng Chợ Vĩnh Long theo hướng văn minh, cũng như địa điểm kinh doanh đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng đòi hỏi phải quy hoạch bố trí, sắp xếp các ngành hàng và đầu tư cơ sở vật chất các điểm kinh doanh các ngành hàng tại Chợ phải được thiết kế theo tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm và văn minh thương mại. Do đó, tổ chức thực hiện quy hoạch bố trí, sắp xếp các ngành hàng tại Chợ Vĩnh Long là rất cần thiết.

Hiện tại Chợ có tổng diện tích các điểm kinh doanh: 12.489 m2 với 1.914 điểm kinh doanh. Dự kiến quy hoạch bố trí, sắp xếp các ngành hàng theo đề án được tổ chức lấy ý kiến đóng góp nhằm mục tiêu thống nhất và tạo sự đồng thận cao giữa cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và tiểu thương đang trực tiếp kinh doanh tại chợ đảm bảo theo đúng chủ trương của đảng, pháp luật của nhà nước phù hợp vả đạt tiêu chí về chợ đối với đô thị loại II.

Lay y kien quy hoach nganh hang 1.jpg
                                               (Ban Giám đốc Sở Công thương chủ trì cuộc họp)

Vì vậy, việc bố trí sắp xếp các điểm kinh doanh đảm bảo theo đúng ngành hàng tại Chợ Vĩnh Long; Xây dựng Chợ Vĩnh Long kinh doanh các ngành hàng đạt tiêu chí theo các quy định hiện hành của nhà nước, đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán và trao đổi hàng hóa, đồng thời góp phần xây dựng Chợ Vĩnh Long theo hướng văn minh và an toàn thực phẩm, tăng dần thu nhập cho các hộ tiểu thương. Tập trung thực hiện các ngành hàng thực phẩm nhằm thúc đẩy, nâng cao khả năng cạnh tranh cho các hộ tiểu thương.

Tổng diện tích quy hoạch điểm kinh doanh của đề án lần này là: 13.382 m2 với ổng số điểm kinh doanh 1.682 điểm thuộc 35 nhóm ngành hàng chủ yếu. Nguyên tắc bố trí tổng mặt bằng là: Tận dụng điều kiện hạ tầng và hệ thống giao thông các khu vực, đồng thời tính toán quy mô sử dụng diện tích của các ngành hàng để bố trí, sắp xếp mặt bằng cho phù hợp; Đường giao thông nội bộ được tổ chức hợp lý, đáp ứng cho các hoạt động của chợ được lưu thông thuận tiện và phân luồng ra vào Chợ để tránh ùn tắc giao thông và đảm bảo lối đi thông thoát và không gian trong nội vi các nhà lồng; Bố trí, sắp xếp theo ngành nhóm ngành hàng theo từng khu vực. Diện tích điểm kinh doanh và khoảng cách tối thiểu giữa các điểm kinh doanh theo đúng tiêu chuẩn quy định nhằm phục vụ kinh doanh của các hộ tiểu thương. Nội dung quy hoạch bố trí, sắp xếp các ngành hàng tại Chợ Vĩnh Long gồm 08 nhà lồng, 04 tuyến đường và 01 kho hàng hóa.

Phát biểu tại cuộc họp đa số ý kiến của tiểu thương đều thống nhất với dự thảo Đề án bố trí, sắp xếp quy hoạch ngành hàng. Tập thể tiêu thương nhận định rằng, đây là chủ vì sự phát triển chung của Chợ Vĩnh Long theo hướng văn minh thương mại và đáp ứng yêu cầu phát triển chợ theo tiêu chuẩn đô thị loại II. Tập thể tiểu thương đề nghị khi di dời sắp xếp phải đảm bảo chổ cho tiểu thương kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi khi di dời, hạn chế đến mức thấp nhất về phát sinh chi phí, ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đề nghị Ban Quản lý chợ cần rà soát và thực hiện đúng quy định về điểm kinh doanh phải đúng với giấy phép kinh doanh đã đăng ký. Nhất là ngành hàng gia vị, hiện nay có nhiều tiểu thương không có đăng ký ngành hàng này nhưng vẫn bày bán không đúng nơi quy định; Khi thực hiện sắp xếp về vị trí mới phải tổ chức bốc tạo sự công bằng và nên có chế độ ưu tiên cho tổ trưởng ngành hàng được ưu tiên bố trí lô đầu.

Hop To truong nganh hang 2.jpg
                                                (Đại diện tiểu thương tham gia cuộc họp)

Phát biểu tại cuộc họp Giám đốc Sở Công thương Phạm Tứ Phương cho rằng việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp bố trí quy hoạch ngàng hàng tại Chợ Vĩnh Long là chủ trương chung của ngành nhằm lập lại vẻ mỹ quan và văn minh thương mại theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Những vấn đề chung trong đề án đã được thông qua trong cuộc họp này nhằm lấy ý kiến đóng góp của tiểu thương, để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai thực hiện đầ án.

Khi bố trí sắp xếp giao ban Quản lý Chợ tổ chức lấy ý kiến của tập thể tiểu thương nhằm tạo sự đồng thuận nhất trí cao. Việc ưu tiên cho Tổ trưởng ngành hàng được ưu tiên lô đầu, nên xem xét hợp tình, hợp lý. Giao ban Quản lý Chợ Vĩnh Long sớm kiện toàn tổ trưởng ngành hàng; tổ chức đảng, tổ công đoàn nhằm phát huy vai trò của tổ chức để triển khai thực hiện văn minh thương mại tại chợ và cam kết những tuyến đường sau khi thực hiện dề án, sẽ không bố trí buôn bán kể cả hàng rong. Ban Quản lý Chợ Vĩnh Long chịu trách nhiệm nếu để tình trạng tái lấn chiếm diễn ra. Quá trình quy hoạch sắp xếp giao Ban Quản lý Chợ chịu trách nhiệm về sự thông thoáng, thuận lợi trong kinh doanh của tiểu thương. Sau khi kiện toàn các tổ chức. Sở tạo mọi điều kiện cho tiểu thương hoạt động tốt. Vì chủ trương chung Sở kêu gọi tiểu thương ủng hộ theo quy hoạch chung.

Đề án quy hoạch, bố trí sắp xếp các ngành hàng tại Chợ Vĩnh Long sẽ tiếp tục được tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân thành phố Vĩnh Long để tạo sự đồng thuận và sớm triển khai thực hiện.

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết