Đang truy cập
Tổng truy cập
47
22479606
Giới thiệu sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam”
Để tìm hiểu và khám phá bản sắc văn hoá trong ẩm thực Việt Nam, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” của tác giả Ngô Đức Thịnh.
Từ xưa đến nay, ăn uống không chỉ là nhu cầu thiết yếu, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn thể hiện nét đặc trưng văn hoá trong lối ăn, cách uống. Nước ta có nền văn minh lúa nước lâu đời và mang những đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, với điều kiện tự nhiên, phong tục, tập quán… đa dạng từ nhiều vùng miền, nhiều dân tộc, điều đó đã tạo nên nền văn hoá ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng.
Để tìm hiểu và khám phá bản sắc văn hoá trong ẩm thực Việt Nam, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” của tác giả Ngô Đức Thịnh. Nội dung quyển sách đi sâu khai thác các món ăn trên mọi miền đất nước từ góc nhìn văn hoá, tìm kiếm những đặc trưng chung cũng như những nét riêng của ẩm thực các dân tộc. Quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” dày 336 trang, được nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2019.
Nội dung quyển sách được viết thành 3 phần:
Phần thứ nhất: Ẩm thực và các vấn đề chung
Để có được diện mạo hôm nay, ẩm thực truyền thống của nước ta đã trải qua quá trình hình thành và biến đổi không ngừng, phần này dẫn chúng ta đi ngược dòng thời gian, tìm lại thực đơn của ông cha ta trong lịch sử, tìm kiếm cái chung thống nhất và sự đa dạng trong bữa ăn truyền thống. Bên cạnh đó, phần này còn trình bày quan niệm về ăn uống kết hợp với dưỡng sinh và trị bệnh, sự cân bằng về chất dinh dưỡng và các thuộc tính có trong món ăn.
Phần thứ hai: Ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt (Kinh)
Bằng những nghiên cứu sâu rộng của mình, tác giả đã phác hoạ bức tranh chung về ẩm thực của dân tộc Việt và đi riêng từng phần khảo sát các món ăn, các bữa ăn và cách ăn của người Việt miền Bắc, người Hà Nội, người Việt miền Trung và của người Việt miền Nam.
Phần thứ ba: Ẩm thực truyền thống của các dân tộc thiểu số
Ở phần này, giới thiệu đến bạn đọc ẩm thực truyền thống của các dân tộc thiểu số ở miền Bắc và miền Nam. Qua các món ăn cũng như trong cách ăn, bạn đọc sẽ bắt gặp những nét đẹp văn hoá, đặc trưng của từng dân tộc và từng vùng miền của nước ta.
Quyển sách“Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” được viết với phương pháp nghiên cứu khoa học, tiếp cận ẩm thực dân tộc từ góc nhìn văn hoá, tác giả giới thiệu đến bạn đọc bức tranh chung về ẩm thực của mảnh đất hình chữ S. Hy vọng quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những món ăn, những nét riêng đặc sản ba miền của Việt Nam ta, để chúng ta thêm yêu bản sắc dân tộc từ văn hoá ẩm thực.
Quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” hiện được phục vụ tại thư viện tỉnh Vĩnh Long. Thân mời quý bạn đọc đến với Thư viện tỉnh Vĩnh Long để tìm đọc quyển sách và các quyển sách hay khác.
Quỳnh Như
- Thư mục sách mới tháng 1.2025 (26/12/2024)
- Giới thiệu quyển sách “Chung tay phòng chống bạo lực học đường... (20/12/2024)
- Giới thiệu quyển sách “Những trận đánh lịch sử của Quân đội nhân... (19/12/2024)
- Giới thiệu sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” (19/12/2024)
- Cảm nhận quyển tiểu thuyết “Hoa hải đường chưa ngủ” (19/12/2024)
- Thư viện tỉnh Vĩnh Long trưng bày, triển lãm sách tại buổi nói... (17/12/2024)
- Giới thiệu quyển sách “Toàn quốc kháng chiến - Ý chí bảo vệ độc... (17/12/2024)