Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
282
12661317

Giới thiệu quyển sách “Ăn giảm mỡ máu, mỡ cơ thể, mỡ nội tạng - Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch”

03/04/2024 09:41 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Xã hội ngày càng hiện đại, mức sống con người ngày càng được nâng cao. Kèm theo đó là những hệ lụy từ lối sống, cách ăn uống và cả môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Từ đó, những căn bệnh của thời đại lần lượt ghé thăm mặc dù chúng ta không hề mong muốn. Một trong những căn bệnh đó phải kể đến bệnh mỡ máu, mỡ cơ thể và mỡ nội tạng. Nguyên nhân hàng đầu gây máu nhiễm mỡ là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp sẽ góp phần cải thiện được bệnh trạng này. Nhằm chia sẻ với bạn đọc những kiến thức xoay quanh vấn đề này, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu quyển sách Ăn giảm mỡ máu, mỡ cơ thể, mỡ nội tạng - Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch của tác giả Nguyễn Thị Minh Kiều, do Nxb Hồng Đức phát hành năm 2023.

5 (3.4.2024) giam mo mau.jpg

Sách được chia thành 05 phần, từ kiến thức cơ bản đến thực hành cơ bản để mọi người có thể thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, phòng tránh bệnh tật.

Phần I: Những điều bạn cần biết

Phần này, tác giả giới thiệu sơ lược để bạn đọc hiểu được mỡ máu, mỡ cơ thể, mỡ nội tạng từ đâu sinh ra, chúng có ảnh hưởng ra sao đối với sức khỏe con người, từ đó chúng ta có thể phòng tránh bằng một chế độ ăn tích cực.

Phần II: Tìm hiểu mỡ trong thực phẩm - Nên và tránh

Giới thiệu cho bạn đọc nhận diện được các loại mỡ được nhìn thấy trong thực phẩm (như khối mỡ, bơ, dầu ăn….) và các loại mỡ không được nhìn thấy (như miếng thịt, con cá, trứng, ly sữa…). Chính vì không nhận thấy được mỡ có trong thực phẩm nên vô hình chung chúng ta nạp mỡ vào cơ thể mà không hay biết. Đồng thời, sách còn chỉ ra cho bạn đọc phân biệt được mỡ bất lợi và mỡ có lợi cho cơ thể để chúng ta biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, để giúp bạn đọc tiết kiệm được thời gian khi chọn mua thực phẩm an toàn, sách có trình bày Bảng hướng dẫn chọn nguyên liệu giảm béo ở cuối phần này.

Phần III: Thực hành nấu ăn giảm mỡ

Ở phần này, sách trình bày một số kỹ thuật nấu ăn giảm béo cơ bản, ưu tiên sử dụng dầu mỡ với nguyên tắc “vừa phải và đúng cách” để cơ thể chúng ta không chỉ giảm được chất béo đưa vào mà còn giảm được độc chất sinh ra từ dầu bị đun sôi trong quá trình chế biến.

Phần IV: Các món ăn giảm mỡ

Các món ăn giảm béo từ thịt (thịt bò, thịt gà, thịt heo); Các món ăn giảm béo từ cá và hải sản (cá hồi, cá dưa, cá thu, các saba….); Các món ăn giảm béo từ đậu hũ; Các món ăn giảm béo từ trứng Các món ăn giảm béo từ sữa (sữa đậu nành mè, sữa đậu nành đậu phộng và sinh tố trái cây) được tác giả giới thiệu với những thực phẩm đi kèm cho chế độ ăn giảm mỡ trong chương này.

Phần V: Thực đơn giảm béo

Trong phần này, tác giả liệt kê thực đơn giảm béo trong 07 ngày, gồm các món ăn được tính toán theo năng lượng cơ bản cho một khẩu phần. Thực đơn này về nguyên tắc phải kiểm soát được năng lượng đưa vào từ chất đạm và đường, bởi vì thừa năng lượng thì mỡ sẽ tích tụ trong cơ thể chúng ta. Để áp dụng thực đơn này có hiệu quả, tác giả khuyên chúng ta tự nấu ăn tại nhà, vừa hợp vệ sinh, vừa hợp khẩu vị.

Nội dung sách cung cấp cho bạn đọc một chế độ ăn giảm mỡ vừa mang tính phòng ngừa vừa mang tính điều trị. Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn đọc trong hành trình cải thiện và nâng cao sức khỏe cho bản thân cùng gia đình.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ký hiệu: 613.28/ Ă115GI

Văn Bản Mới
Video