Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
294
12663094

Giới thiệu bộ sách “Sử ta chuyện xưa kể lại”

01/04/2024 10:09 GMT+7
In bài Gửi bài viết

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Đó là lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở mỗi người dân đất Việt phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn, về lịch sử nước nhà, và có ý thức trách nhiệm giữ gìn, kế thừa, phát huy, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

Nhằm ôn lại những trang sử hào hùng, những truyền thống vẻ vang của dân tộc, viết tiếp tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu bộ sách “Sử ta chuyện xưa kể lại” do Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín biên soạn, được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2019.

6 (1.4..2024) su ta chuyen xua.jpg

Bộ sách gồm 04 tập, mỗi tập phác họa theo dòng thời gian “kể lại” hành trình lịch sử của dân tộc thông qua những câu chuyện viết về sự tích, sự kiện, nhân vật lịch sử của nước nhà giúp người đọc hình dung khái quát những mốc cơ bản và nổi bật nhất về lịch sử Việt Nam từ thời hồng hoang dựng nước cho đến thế kỷ XX.

Tập 1. Tái hiện hình ảnh đất nước từ thời dựng nước với truyền thuyết con Rồng cháu Tiên đến thời vua Hùng Vương dựng nước Văn Lang, vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa hay Lý Nam Đế và nhà nước Vạn Xuân v.v…

Tập 2. Mở ra cho bạn đọc những câu chuyện đầy lôi cuốn và sống động viết về một giai đoạn phát triển huy hoàng của đất nước, “rực rỡ văn trị, chói lọi võ công”, được lịch sử mệnh danh là kỷ nguyên Đại Việt đến đỉnh cao Hồng Đức, tiếp đến triều đại nhà Lê - một triều đại phát triển rực rỡ nhưng đầy biến cố lịch sử thông qua các câu chuyện như: Lý Công Uẩn khai mở vương triều Lý; Lý Thánh Tông - ông vua thương dân; Lý Nhân Tông - đỉnh cao hưng thịnh; Danh tướng Lý Thường Kiệt; Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn; Lê Thánh Tông - bậc minh quân; Luật Hồng Đức - nghiêm minh nhưng nhân đạo v.v…

Tập 3. Tập hợp những câu chuyện viết về những vị anh hùng, những bậc tiền nhân trong lịch sử như nhà bác học Lê Quý Đôn; Hải Thượng Lãn Ông - danh y, danh sĩ; La Sơn Phu Tử… hay những câu chuyện từ thời Mạc đến sự suy tàn của triều đại Tây Sơn: Nhà Mạc và Thành Nhà Mạc; Trịnh - Nguyễn phân tranh; Đàng Trong trước cơn giông tố; Đàng Ngoài với cuộc khởi nghĩa Nguyễn Hữu Cầu v.v…

 Tập 4. Kể lại những câu chuyện lịch sử ngun ngút hào khí từ thời nhà Nguyễn, thời thuộc Pháp, chuyện Gia Long thống nhất sơn hà đến cuộc Cách mạng tháng Tám, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với lối viết ngắn gọn súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, sinh động và hấp dẫn bộ sách “Sử ta chuyện xưa kể lại” truyền tải những trang sử hào hùng, tinh thần khát vọng bảo vệ và xây dựng non sông của cha ông qua bao thế hệ đến đông đảo bạn đọc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ tự hào về một dân tộc Việt Nam có bề dày lịch sử hơn bốn nghìn năm văn hiến; tự hào về những chiến công oanh liệt của cha ông; tự hào về truyền thống yêu nước, đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Và khi ôn lại những trang sử vẻ vang, chói lọi của một dân tộc anh hùng, những truyền thống tốt đẹp mà tổ tiên ta để lại, là con Lạc cháu Hồng chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn giá trị của hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc phải đánh đổi bằng máu xương, nước mắt của biết bao thế hệ. Từ đó, chúng ta càng trân quý giá trị lịch sử của nước nhà, hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, nhớ ơn những bậc tiền nhân tài trí, bản lĩnh, những vị anh hùng đã hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.  

Hy vọng bộ sách “Sử ta chuyện xưa kể lại” là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, có giá trị thiết thực cho đông đảo bạn đọc khi muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử nước nhà, nhất là thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước, những người viết tiếp trang sử Việt Nam trong thời đại mới ngày một vẻ vang, hào hùng hơn.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Xin trân trọng giới thiệu.

Ký hiệu: 959.7/S550T

Ngọc Diệp

Văn Bản Mới
Video