Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
293
12660410

Giới thiệu quyển sách “Xây dựng tủ sách gia đình”

19/03/2024 08:41 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Việc đọc sách có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Việc xây dựng tủ sách gia đình sẽ góp phần tạo ra môi trường văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt đối với trẻ em là việc làm cần thiết nhằm giúp họ vận dụng những gì đọc được từ sách, thu nhận được từ sách như tư tưởng, giá trị, phương pháp, kĩ năng vào thực tế…

Để chia sẻ với bạn đọc những điều này, Thư viện Vĩnh Long trân trọng giới thiệu quyển sách: “Xây dựng tủ sách  gia đình” của tác giả Nguyễn Quốc Vương do nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xuất bản vào năm 2022.

45 (19.03.2024) xay dung tu sach1.jpg

Quyển sách dày 451 trang, trình bày vai trò – ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình, cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản khá chi tiết từ việc thiết kế giá sách đến lựa chọn sách trong gia đình, đặc biệt là cách đọc sách cùng con thế nào để giúp trẻ hứng thú với sách và có thêm phần phụ lục gồm các nội dung như: 100 cuốn sách nên có trong tủ sách gia đình, trò chuyện với ba người thắp lửa, các thư viện tư nhân và tủ sách gia đình phục vụ miễn phí,…

Quyển sách gồm 4 chương:

Chương 1: Tại sao lại là “Gia đình đọc sách” tác giả cho ta thấy đời sống gia đình đang đứng trước những thử thách mới như: giao lưu tiếp xúc quốc tế mở rộng và đời sống kinh tế xã hội trở nên đa dạng. Để vượt qua nó và xây dựng hạnh phúc gia đình, đòi hỏi phải có những nền tảng mới. Sự hiện diện của tủ sách trong gia đình sẽ đem lại nhiều lợi ích và tạo nền tảng để tìm kiếm trải nghiệm hạnh phúc với những hữu ích như: Xây dựng tủ sách, tạo ra thói quen đọc sách cũng đồng thời là quá trình thay đổi nhận thức và định vị lại các giá trị; Sự có mặt của tủ sách cùng văn hóa đọc trong gia đình sẽ giúp cải thiện môi trường giao tiếp, tạo ra sự kết nối vững chắc, sâu sắc trong gia đình. Tủ sách trong gia đình xây dựng văn hóa đọc sẽ tạo ra môi trường văn hóa tác động toàn diện, lâu dài và liên tục lên các con.

Chương 2: Xây dựng tủ sách và đọc sách trong gia đình thế nào cho hiệu quả gồm có hai phần:

Phần 1: Xây dựng tủ sách gia đình. Quyển sách cho ta cảm nhận sự trải nghiệm văn hóa đọc của tác giả ngay từ khi còn nhỏ chịu ảnh hưởng từ người bố. Sách còn chỉ ra cho ta cách thiết kế và thi công tủ sách – phòng đọc sách trong gia đình; Lựa chọn sách cho tủ sách gia đình; Sắp xếp sách trên giá theo thể loại hoặc theo tác giả; Lau chùi, vệ sinh, bảo quản kho sách.

Phần 2: Đọc sách trong gia đình thế nào cho hiệu quả giúp ta nhận thức được sự cần thiết thói quen đọc sách như sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là đối với trẻ em. Sách cho ta thấy nên đọc sách vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy; Việc đọc sách có thể chia sẻ trải nghiệm với bạn bè và người thân trong gia đình thông qua trò chuyện, thảo luận và tiến hành các hoạt động; đọc sách ở bất cứ chỗ nào; mối quan hệ giữa Internet và sách,…

Chương 3: Đọc sách cùng con, tác giả đã đưa ra những lựa chọn sách phù hợp cho trẻ, đọc sách khi nào và vào khung thời gian nào, đọc với tư thế như thế nào,…nhằm tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ. Rèn luyện cho trẻ tự tin, năng lực giao tiếp…, tạo nền tảng phục vụ học tập và rèn luyện kỹ năng sống.

Chương 4: Từ tủ sách gia đình bước ra thế giới đề cập đến mở rộng tủ sách gia đình ra bên ngoài và cùng con tham gia các hoạt động xã hội trong đó có khuyến đọc góp phần tạo ra một cộng đồng bạn đọc đông đảo từ đó làm nên sức mạnh cộng hưởng để xây dựng văn hóa đọc ngày càng phát triển, con người và xã hội càng thêm văn minh và tiến bộ.         

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ký hiệu môn loại: 028/X126D

Cúc Hương

Văn Bản Mới
Video