Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
17
6751549

Giới thiệu quyển sách “Trần Đại Nghĩa – Nhà bác học Việt Minh”.

13/09/2023 02:30 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Vĩnh Long là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đây đã sinh ra những anh hùng, những chiến sĩ cách mạng xuất sắc, tiêu biểu là chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Phạm Hùng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ngày 13/9/1913, tại xã Chánh Hiệp, huyện Tam Bình, nay là xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, cậu bé Phạm Quang Lễ, một tài năng khoa học xuất chúng trong tương lai đã cất tiếng chào đời

Ngay từ nhỏ Phạm Quang Lễ đã nổi bật về trí thông minh. Ông học rất giỏi. Ông là cựu học sinh của trường trung học Mỹ Tho. Khi còn trên ghế nhà trường Ông đã “Tình nặng, ấy chưng tình đất nước”, căm thù giặc ngoại xâm sâu sắc. Ông đã cống hiến tinh thần và trí tuệ của mình vào công cuộc giải phóng quê hương, đất nước giành độc lập, thống nhất cho Tổ quốc.

Nếu như đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, thì Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa chính là người anh cả của ngành quân giới và ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là: “Ông Phật làm súng”. “Ông Phật làm súng” ấy đã dìu dắt ngành quân giới Việt Nam chế tạo ra được những vũ khí hiệu quả gây khó khăn cho quân địch với một nền tảng công nghệ và lực lượng sản xuất, phương thức sản xuất thấp hơn quân địch và phương Tây rất nhiều.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin về cuộc đời nhà khoa học anh hùng, Giáo sư – viện sĩ Trần Đại Nghĩa, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách Trần Đại Nghĩa – Nhà bác học Việt Minh của tác giả Thành Đức, Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2015, với độ dày 197 trang.

Tran Dai Nghia nha bac hoc Viet Minh.jpg

Mời bạn đọc xem video giới thiệu sách tại: https://youtu.be/Ar40jLYDgdY

Quyển sách Trần Đại Nghĩa – Nhà bác học Việt Minh của tác giả Thành Đức, kể lại cuộc đời của Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Nội dung sách có nhiều bài viết hấp dẫn như: Quê hương - gia đình và tuổi thơ Phạm Quang Lễ; Từ Mỹ Tho đến Sài Gòn hun đúc hoài bão lớn; Làm việc ở Mỹ Tho, chờ cơ hội du học; Rời bến cảng Sài Gòn. Hai năm đầu ở Paris; Làm việc ở Pháp và Đức thời bình và thời chiến; Chào đón Bác Hồ thăm Pháp. Paris mùa thu 1946; Tạm biệt Paris theo Bác Hồ trở về Tổ Quốc; Bác Hồ giao trọng trách và đặt tên Trần Đại Nghĩa; Chỉ đạo nghiên cứu, chế tạo vũ khí chống thực dân Pháp; Tăng cường nhân lực kỹ thuật chế tạo SKZ và vũ khí hạng nặng; Xây dựng Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước; Xây dựng Viện Khoa học Việt Nam; Nhà nước vinh danh Anh hùng

Quyển sách Trần Đại Nghĩa – Nhà bác học Việt Minh giúp bạn đọc tìm hiểu về cuộc đời 85 năm của Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa. Ông là tấm gương sáng ngời kể từ thuở còn là cậu học sinh Phạm Quang Lễ thông minh, học giỏi, nuôi hoài bão lớn, rồi âm thầm bền chí nghiên cứu, tích lũy tri thức trong suốt 11 năm ở Pháp và Đức rồi vững vàng rời bỏ chốn phồn hoa theo Bác Hồ về nước Việt đem tinh thần và trí tuệ hiến dâng cho Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta, cũng như trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, xây dựng đất nước phồn vinh. Những bài học về đạo đức, nhân cách, ý chí và tài năng của nhà khoa học học cách mạng tiêu biểu chắc chắn còn được hậu thế tiếp tục nghiên cứu để phát huy trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyển thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Tấm gương sáng của nhà khoa học anh hùng đã được nhiều nhà nghiên cứu viết bài đăng trên các báo, tạp chí, cũng như viết thành sách xuất bản. Hy vọng quyển sách Trần Đại Nghĩa – Nhà bác học Việt Minh của tác giả Thành Đức sẽ cung cấp thêm những tư liệu về nhà khoa học anh hùng, đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc, góp phần làm phong phú thêm vốn tài liệu viết về ông.

Sách hiện đang lưu trữ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Địa chỉ số 78 Nguyễn Huệ, Phường 2, thành phố Vĩnh Long. Điện thoại: 02703.822511 và đọc sách được số hóa trên website Thư viện tỉnh Vĩnh Long: https://thuvientinh.vinhlong.gov.vn

Lê Thị Hợp

Văn Bản Mới
Video