Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
260
12662538

Cuộc thi viết cảm nhận quyển sách tôi yêu, chủ đề: “Giáo sư, Viện sĩ, Trần Đại Nghĩa – Nhà khoa học lớn với Cách mạng Việt Nam”

09/09/2023 03:50 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Góp phần vào việc tuyên truyền giáo dục chủ nghĩa yêu nước, tinh thần yêu lao động, ham học hỏi, phụng sự Tổ quốc của những người con ưu tú quê hương Vĩnh Long cho thế hệ hôm nay là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Văn hóa.

Trên cơ sở triển khai thực hiện Kế hoạch số: 38/KH-UBND ngày 19/5/2023 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 13/9/2023). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tỉnh đoàn Vĩnh Long xây dựng Kế hoạch phối hợp số: 85/KHPH-SVHTTDL-TĐ, ngày 25/5/2023 về việc tổ chức Cuộc thi viết cảm nhận quyển sách tôi yêu, chủ đề: “Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa - Nhà khoa học lớn với Cách mạng Việt Nam”. Đối tượng chính tham gia cuộc thi này là đoàn viên thanh niên đang theo học tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, sinh viên, đoàn viên thanh niên các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Cuoc thi cam nhan quyen sach toi yeu 2023.jpg

Để tổ chức thực hiện tốt cuộc thi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số: 249/QĐ-SVHTTDL, ngày 06/6/2023 về việc thành lập Ban Tổ chức; Quyết định số: 250/QĐ-SVHTTDL, ngày 06/6/2023 về việc thành lập Ban Giám khảo gồm các nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu am hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Thư viện tỉnh Vĩnh Long làm đầu mối tham mưu các nội dung liên quan cuộc thi, tiếp nhận bài dự thi; song song với đó là tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Vĩnh Long cũng đã chỉ đạo các huyện, thị và thành đoàn, đoàn các trường, đoàn khối ngành và lực lượng vũ trang phát động và tuyên truyền cuộc thi rộng rãi.

Sau khi tổ chức triển khai kế hoạch phối hợp, từ ngày 01/6/2023 đến hết ngày 14/7/2023, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng là 1.095 bài dự thi của 27 tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh là những đối tượng học sinh, sinh viên, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, cũng như các bài dự thi từ Trường Đại học An ninh Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tây Đô thành phố Cần Thơ và Công an tỉnh Tiền Giang.

Để công tác chấm chọn bài đạt hiệu quả và hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch, Ban Tổ chức cuộc thi đã thống nhất quy tắc, thang điểm chấm thi, số lượng bài thi phân bổ cho từng thành viên Ban Giám khảo. 

Sau thời gian gần một tháng chấm bài, với tinh thần trách nhiệm cao, làm việc tích cực và công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã chấm chọn được 02 giải thưởng tập thể và 18 giải thưởng cá nhân.

Trong quá trình diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tỉnh đoàn Vĩnh Long, đặc biệt là các cơ quan, ban, ngành và đoàn thể trên địa bàn tỉnh; qua đó đóng góp thành công chung vào các hoạt động khuyến khích và thúc đẩy phong trào đọc sách, tìm hiểu lịch sử quê hương, một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số: 3223/QĐ-UBND, ngày 23/11/2021 của UNND tỉnh Vĩnh Long về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Cuộc thi có sự tham gia đông đảo của các tổ chức đoàn thanh niên trong tỉnh, các thí sinh ngoài tỉnh; từ đó góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của văn hóa đọc đối với hoạt động tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, khơi dậy khát vọng và bầu nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ cho quê hương, đất nước để xứng đáng là lực lượng kế thừa. Đồng thời, các thí sinh – bạn đọc sẽ trở thành sứ giả lan tỏa phong trào đọc sách và giáo dục truyền thống trong cộng đồng.

Qua cuộc thi đã giới thiệu cho thế hệ trẻ nắm rõ cuộc đời và sự nghiệp khoa học, cách mạng, tinh thần lao động cống hiến của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động này góp phần vào thành công chung sự kiện chào mừng lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 - 13/9/2023), đồng thời khẳng định vai trò của văn hóa đọc trong công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử, đặc biệt là những tấm gương yêu nước tiêu biểu, nhà khoa học lỗi lạc của cách mạng Việt Nam để thế hệ trẻ hôm nay ra sức học tập, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp trong xây dựng quê hương và đất nước.

Hồ Minh

Văn Bản Mới
Video