Chuyên mục
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
227
14793423

Giới thiệu sách “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm”

17/04/2024 09:19 GMT+7
In bài Gửi bài viết

“Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia” (Henry David Thoreau).

Đọc sách là một hình thức học tập mở giúp chúng ta bổ sung kiến thức, bồi dưỡng trí tuệ và làm giàu cho tâm hồn. Thông qua việc đọc giúp chúng ta mở mang trí thức để làm việc, lao động sản xuất; việc đọc còn mang đến cho con người sự tinh tế, cảm xúc phong phú,  giúp chúng ta  trở về quá khứ, nhìn lại chính mình để bước tiếp đến tương lai. Vì thế, để có tâm hồn phong phú, con người phải được giáo dục. Đọc sách là một phương thức nằm trong đó.

Để chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” của tác giả Nguyễn Quốc Vương, do Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam phát hành năm 2022.

1 (17.4.2024) doc sach va con duong gian nan.jpg

Xem video giới thiệu sách tại: https://youtu.be/o0PGobfzG5A

Nội dung quyển sách được chia làm 3 phần chính gồm 22 bài viết, bài nói chuyện, trả lời phỏng vấn và một số bản dịch liên quan đến văn hóa đọc của nước Nhật.

Phần 1: Đọc sách, trải nghiệm và lẽ sống của tuổi trẻ - bao gồm các bài nói chuyện của tác giả trong các buổi giao lưu với bạn đọc ở Việt Nam.

Phần 2: Giáo dục trường học và “cải cách từ dưới lên” – là những bài trả lời phỏng vấn của tác giả trên báo chí.

Phần 3:  Kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ở Nhật Bản – những phân tích của tác giả về bài học kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc cùng những bản dịch các văn bản liên quan đến phát triển văn hóa đọc của Nhật Bản.

Ngoài ra, ở phần phụ lục là một số hình ảnh về hoạt động giáo dục, khuyến đọc và các cuốn sách đã xuất bản của tác giả.

Quyển sách là những trải nghiệm, suy tư, trăn trở của tác giả về thực trạng giáo dục và văn hóa đọc ở Việt Nam. Bằng những trải nghiệm, những nghiên cứu, khảo luận và quan sát, cũng như những phân tích sâu sắc của tác giả từ những bài phát biểu tại các buổi nói chuyện về sách, giáo dục, tác giả mong muốn quyển sách không chỉ truyền cảm hứng đọc sách mà còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho quá trình phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam.

Hy vọng quyển sách “Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm” sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và những ý nghĩa tích cực.

Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Địa chỉ: số 78 Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Vĩnh Long. Điện thoại: 02703.822281. Hân hạnh phục vụ quí bạn đọc!./.

Lê Hợp

Video