Chuyên mục
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
224
14795576

Giới thiệu quyển sách “Sử ta chuyện xưa kể lại - Tập 1”

17/04/2024 09:05 GMT+7
In bài Gửi bài viết

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Đó là lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở mỗi người dân đất Việt phải có trách nhiệm tìm hiểu về cội nguồn, về lịch sử nước nhà. Nhằm phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, viết tiếp tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu quyển sách “Sử ta chuyện xưa kể lại - Tập 1” do Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Quốc Tín biên soạn, được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2019. 

18 (17.4.2024) su ta chuyen xua ke lai.jpg

Quyển sách “Sử ta chuyện xưa kể lại - Tập 1” có độ dày 215 trang, tập hợp hơn 30 câu chuyện được sắp xếp theo dòng thời gian gắn với các giai đoạn lịch sử của đất nước từ thuở mới khai thiên lập địa đến thời các vua Hùng dựng nước đến các triều đại nhà Lý, nhà Lê… xây dựng và phát triển đất nước.

Đến với câu chuyện đầu tiên “Con Rồng cháu Tiên” sẽ giúp bạn đọc lý giải về nguồn gốc giống nòi của dân tộc Việt Nam về cha Rồng - Lạc Long Quân dắt 50 con xuống biển, mẹ Tiên -  Âu Cơ đưa 50 con lên rừng. Câu chuyện thể hiện lòng tự hào, tự tôn về nguồn gốc cao quý của dân tộc ta. Đồng thời, ngợi ca tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S vì tất cả con dân đất Việt đều là anh em, đều sinh ra cùng một mẹ Âu Cơ trong bọc trăm trứng, đều có chung một dòng máu Lạc Hồng. 

Hay câu chuyện “Vua Hùng dựng nước Văn Lang” bạn đọc sẽ biết được Vua Hùng dựng nước Văn Lang vào lúc nào? Địa điểm lập kinh đô của vua Hùng ở đâu? Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có tên là gì? Vua Hùng dạy dân cấy lúa như thế nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống đồng Đông Sơn?... 

Còn ở “An Dương Vương xây thành Cổ Loa” (cuộc thiên đô đầu tiên của Dân tộc), những khó khăn khi xây thành Cổ Loa; câu chuyện còn là lời giải cho sự mất nước và những bài học lịch sử quý báu trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Ngày nay, thành Cổ Loa trở thành một kiệt tác kiến trúc - một di sản văn hóa, điểm tham quan, du lịch độc đáo của nước ta; đó không chỉ là minh chứng cho sự sáng tạo về trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ mà còn khẳng định tầm quan trọng của việc giữ vững độc lập và bình yên cho Dân tộc.

Và còn rất nhiều câu chuyện khác như: Bí ẩn thời các vua Hùng; Mỵ Châu - Trọng Thủy; Triệu Đà và nước Nam Việt; Lý Nam Đế và nhà nước Vạn Xuân... Giúp bạn đọc trở về với lịch sử hào hùng của dân tộc, những truyền thống tốt đẹp mà tổ tiên để lại từ hàng nghìn năm. Qua đó, chúng ta càng tự hào và trân quý giá trị lịch sử của nước nhà, hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, nhớ ơn những bậc tiền nhân tài trí, bản lĩnh, những vị anh hùng đã hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.  

Ngoài ra, ở phần “Niên biểu” sách còn giới thiệu đến bạn đọc những sự kiện lịch sử qua các thời đại: 208 An Dương Vương thống nhất Âu Việt và Lạc Việt, lập nước Âu Lạc, đóng đô ở Cổ Loa Ngung; 204 hoặc 203 Triệu Đà lập nước Nam; 179 Triệu Đà đánh chiếm Âu Lạc. An Dương Vương thua chạy. Nước Âu Lạc bị mất; 939 Ngô Quyền xưng vương, đóng đô ở Cổ Loa; 965 - 967 Loạn 12 sứ quân…

Quyển sách “Sử ta chuyện xưa kể lại - Tập 1” không chỉ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, có giá trị thiết thực cho đông đảo bạn đọc khi muốn tìm hiểu về lịch sử nước nhà mà còn là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau kế thừa và phát huy truyền thống con Lạc cháu Hồng và đó cũng là lời dạy lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Xin trân trọng giới thiệu.

Ký hiệu: 959.7/S550T

Ngọc Diệp

Video