Chuyên mục
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
207
14792269

Giới thiệu quyển sách: “Những câu chuyện về tinh thần học hỏi”

15/04/2024 09:28 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Sách là công cụ ghi nhận tri thức phổ quát của nhân loại, là tài liệu để học tập, tu dưỡng và rèn luyện. Đọc sách không chỉ là một hoạt động văn hóa mà còn hỗ trợ cho chúng ta cập nhật những thông tin có giá trị, tích lũy tri thức và nâng cao tư duy sống.

Nhân kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 (21/4), Thư viện tỉnh Vĩnh Long giới thiệu đến độc giả quyển sách “Những câu chuyện về tinh thần học hỏi” của hai tác giả Nguyễn Phúc Ngọc Lâm và Lê Thu Thủy đồng biên soạn, được Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin ấn hành năm 2012.

16 (15.4.2024) nhung cau chuyen ve tinh than hoc hoi.jpg

Nội dung sách là những câu chuyện mang tính xâu chuỗi về quan điểm sống tích cực, những tấm gương với tư tưởng luôn hướng đến sự thành công bắt nguồn từ việc nghiên cứu và chăm chỉ đọc sách.

Câu chuyện về Yase, một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, nhưng khi tham gia đợt phỏng vấn việc làm bị loại ngay từ đầu; nguyên nhân là bắt nguồn từ sự chủ quan vào năng lực học tập nhưng thiếu năng lực cuộc sống, năng lực quan sát, năng lực suy nghĩ sâu sắc; tất cả các yếu tố đó mang lại kết quả là Yase thất bại trong lần đầu tiên tìm việc làm.

Câu chuyện về một họa sĩ, thuở nhỏ hay thích làm nhiều việc cùng một lúc, vì muốn mình biết hết mọi việc, nhưng cuối cùng kết quả không như ý. Thế là người cha chỉ ra điểm yếu của con và cách khắc phục hạn chế; từ đó, lời dạy của cha luôn song hành trong cuộc sống với quan điểm “Mỗi ngày làm một việc, thản nhiên mỉm cười với cuộc sống”.

Nếu như, lần sau” là hai cụm từ được vị bác sĩ tâm lý học tổng kết trong quyển sách mà gần nửa thế kỷ ông mang tâm huyết với nghề; tất cả được viết trong câu chuyện “Trí tuệ tinh luyện nhất”.  

Khi đọc hết các câu chuyện về chủ đề “Niềm vui là đóa hoa nở ra từ cuộc sống”, bạn đọc hiểu rõ tinh thần lạc quan là yếu tố rất quan trọng giúp con người luôn vui vẻ và sống thọ; đều đó được thể hiện cụ thể đối với quốc đảo Iceland (còn được gọi là Băng Đảo) cư dân luôn vui vẻ, yêu đời, và kết quả là đất nước họ tỉ lệ tử vong thấp nhất và tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới.

Nhưng tất cả những điều khó không ngăn cản được quyết tâm học tập của  Brown, cậu vẫn học tập chăm chỉ và cần mẫn. Khi về nhà, Brown còn tự học. Gia đình tiết kiệm điện, nên câu phải học dưới ánh đèn yếu ớt. Lâu ngày, mọi người đều biết, có cậu bé 12,13 tuổi thường đọc sách dưới ánh đèn đường vào các buổi tối hàng ngày, không quản sương gió, vào những ngày tuyết rơi nhiều, cậu phải che ô để học và mặc thêm áo”, đây chính là một đoạn trong câu chuyện “Chỉ cần chịu khó học tập” viết về Herbert C.Brown – Nhà hóa học đạt giải Nobel năm 1979, người luôn chăm chỉ đọc sách và tự học.

Norbert Wiener là nhà toán học vĩ đại nhất của thế kỷ XX, người cha đẻ của thuyết điều khiển học. Từ khi ba tuổi, Wiener đã bắt đầu đọc sách về sinh vật học, thiên văn học; năm lên bảy, ông tập trung đọc sách về vật lý và sinh vật, đặc biệt là các tác phẩm về “Học thuyết tiến hóa” của Darwin, “Lịch sử tự nhiên” của Kmsri, “Tinh thần bệnh học” của Siarko Yanei,… Đây là một đoạn trong câu chuyện về “Thời thơ ấu của thần đồng Wiener”.

Abraham Lincoln xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, tuổi thơ của ông rất cơ cực với công việc đồng áng hàng ngày, nhưng với ông sách là một vật không thể thiếu bên mình; đọc hết sách trong nhà có, ông đi mượn khắp nơi. Về sau, trong nhật ký Lincoln có viết “Kiến thức của tôi đều do cóp nhặt mà có”, đó cũng là nội dung chính của câu chuyện.

Mỗi nhân vật trong từng câu chuyện của quyển sách mà Thư viện tỉnh Vĩnh Long giới thiệu đến bạn đọc là những tấm gương phản ánh cho tinh thần chăm chỉ đọc sách và tự học.

Thông qua các câu chuyện trong sách là những thông điệp gửi đến thế hệ trẻ hôm nay, hãy rèn luyện thói quen đọc sách nhằm nâng cao tri thức, đưa văn hóa đọc ngày càng phát triển bền vững trong cộng đồng.

Sách hiện đang lưu trữ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Rất hân hạnh phục vụ quý độc giả!

Ký hiệu sách: VV.053179

Hồ Minh 

Video