Chuyên mục
Hình ảnh liên kết
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
15
6244179

Bluezone bổ sung thêm tính năng check mã QR và khai báo y tế điện tử

09/03/2021 10:05 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Theo Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện tại, hơn 30 triệu người dùng Bluezone đã có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng Bluezone. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế của Việt Nam để được quản lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Để khai báo y tế, người dùng chỉ cần vào ứng dụng, bấm chọn mục tiện ích và nhấn vào biểu tượng Khai báo y tế, sau đó cung cấp các thông tin dịch tễ giống như việc khai báo trên trang http://tokhaiyte.vn.

image001.pngimage003.pngimage005.png

Bên cạnh việc khai báo y tế, phiên bản mới nhất của Bluezone cũng được bổ sung các tính năng như gửi phản ánh (người dân có thể thông qua đó phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng), quét mã check-in (tính năng quét mã QR  để "check in" khi đến nơi công cộng.), cùng lịch và nhiều tiện ích khác.  Thời gian tới, đội ngũ phát triển sẽ hoàn thiện tính năng quét mã QR để mở rộng triển khai tại các địa điểm công cộng và giám sát tiêm chủng ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông cho ra mắt từ ngày 18/4/2020 để góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Đây là ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét và ghi nhận sự tiếp xúc gần. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện người nhiễm Covid-19.

Điều này giúp các cơ quan y tế khoanh vùng chính xác, và chỉ cần cách ly những người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, thay vì cách ly cả một thôn, xã,…có hàng nghìn người. Những người không có tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 vẫn có thể đi làm, đi học, sản xuất, kinh doanh bình thường. 

Nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone thì việc truy vết, khoanh vùng, cách ly sẽ nhanh và chính xác hơn; phạm vi cách ly cũng được thu hẹp, không có hiện tượng cách ly nhầm hoặc cách ly phạm vi rộng. Khi đó, xã hội vẫn duy trì được hoạt động hằng ngày; các doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp... vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh, chung sống với dịch bệnh.

Để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, mỗi người dân cần tự giác cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, đồng thời hướng dẫn người tiếp xúc với mình cùng cài đặt Bluezone. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả kiểm soát dịch bệnh càng cao.

NGỌC ÂN

Hình ảnh liên kết