Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Hình ảnh liên kết
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
16
958850

Vui đón Giáng sinh, an toàn phòng dịch

24/12/2021 02:39 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Một mùa Giáng sinh đặc biệt đang diễn ra trong thời kỳ “bình thường mới”. Công tác phòng chống dịch bệnh được cấp ủy, chính quyền, các chức sắc, chức việc và giáo dân trong tỉnh quan tâm thực hiện, để cùng đón Giáng sinh an lành, ấm áp và an toàn.

images2423653_BVL_a__11_.jpg

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc mừng Giáng sinh các Linh mục,
Mục sư ở các nhà thờ Công giáo, Tin Lành trên địa bàn tỉnh.

Giáng sinh đặc biệt

Những ngày này, không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp nơi. Tuy nhiên, khác với mọi năm, mùa Giáng sinh năm nay có phần đặc biệt, trầm lắng hơn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Để việc tổ chức lễ diễn ra an toàn, đúng quy định về phòng dịch COVID-19, các nhà thờ, họ đạo chú trọng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Vốn là địa điểm thu hút đông đúc người dân, nhưng lễ Giáng sinh năm nay, các nhà thờ chỉ trang trí trên tinh thần gọn nhẹ, tiết kiệm; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Linh mục Trần Ngọc Xưa- Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, Cha sở Họ đạo Ba Càng (Tam Bình) cho biết: “Công tác chuẩn bị cho lễ Giáng sinh năm 2021 của các nhà thờ trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Giáo dân sẽ theo dõi các chương trình lễ được truyền hình trực tiếp và cầu nguyện tại nhà, không cần đến trực tiếp tại nhà thờ”.

Nhiều hoạt động ngoài trời tập trung đông người như văn nghệ, hoạt cảnh, diễn ca… đều gác lại để bảo đảm an toàn.

Thời gian qua, chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch COVID-19, giáo dân đều chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt trong ngày đại lễ Giáng sinh này, nhiều bà con giáo dân chọn cách đón lễ tại nhà để mùa Giáng sinh diễn ra an toàn, ý nghĩa và được trọn vẹn. Trong thời tiết khô lạnh, giáo dân họ đạo Ba Càng đang tất bật chuẩn bị trang trí hang đá, tiểu cảnh, máng cỏ để đón lễ Giáng sinh.

Anh Đào Duy Phong- giáo dân họ đạo Ba Càng (Tam Bình) cho biết: “Năm nay gia đình tôi đón lễ Giáng sinh tại nhà để phòng chống dịch. Mọi năm thì hang đá mình làm bên ngoài cho bà con tham quan, chụp ảnh. Năm nay tình hình dịch bệnh nên làm hàng đá bên trong hàng rào để tránh tập trung đông người”.

Mỗi nơi đều có những ý tưởng trang trí giáng sinh khác nhau nhưng đều hướng đến mong ước một mùa lễ vui tươi, bình an đến với mọi gia đình.

Còn với chị Nguyễn Thị Lan Anh (Phường 2- TP Vĩnh Long), mặc dù gia đình không theo đạo Công giáo, nhưng năm nào chị cũng cùng bạn bè hòa mình vào không gian Giáng sinh, cùng vui chơi tận hưởng không khí lễ hội.

“Tuy nhiên, năm nay dịch COVID-19 còn rất phức tạp, tôi và bạn bè quyết định không đến nhà thờ, tránh tụ tập đông người, gửi đến nhau lời chúc yêu thương qua online”- chị Lan Anh chia sẻ.

images2423655_BVL_a__12_.jpg

Bà con giáo dân họ đạo Ba Càng (Tam Bình) trang trí hang đá,
tiểu cảnh đón mừng Giáng sinh.

Đồng lòng phòng chống dịch

Không chỉ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào tôn giáo đón lễ Giáng sinh, chính quyền các cấp còn đồng hành cùng các cơ sở tín ngưỡng trong các công tác tổ chức, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, đón một mùa Giáng sinh an lành.

“Ban Tôn giáo đề nghị các vị chức sắc, chức việc, đồng bào tín đồ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ, nguy cơ. Mọi hoạt động tổ chức lễ phải thông báo cho cấp thẩm quyền và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế”- ông Trần Văn Biết- Trưởng Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh) cho biết.

Mùa Giáng sinh năm nay với những xúc cảm đặc biệt, có vẻ tĩnh lặng hơn nhưng không khí vẫn ấm áp, tràn đầy niềm vui của thời khắc chuẩn bị chuyển giao thời gian, hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

“Với gia đình tôi, đây không chỉ là ngày lễ thiêng liêng mà còn là dịp để gia đình sum họp ấm cúng, thêm gắn kết tình cảm yêu thương và mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến”- giáo dân Lê Thị Tuyết Hồng (xã Song Phú- Tam Bình) chia sẻ khi cùng các con trang trí hang đá, tiểu cảnh. Đón Giáng sinh, chào năm mới, bà con giáo dân bày tỏ niềm hy vọng, ước muốn Giáng sinh an lành ấm áp, dịch bệnh sớm qua đi để mọi người sống an lành, hạnh phúc.

images2423654_BVL_a__13_.jpg

Tổ chức Giáng sinh năm 2021 ấm áp và đảm bảo an toàn phòng dịch.
Trong ảnh: Người dân vui đón Giáng sinh năm 2020.

Theo ông Trần Thanh Lâm- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, để lễ Giáng sinh diễn ra an toàn và đúng tinh thần hướng dẫn, MTTQ động viên các linh mục, mục sư với vai trò trách nhiệm của mình sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở đồng bào giáo dân, tín hữu chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy truyền thống “tốt đạo đẹp đời”, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội; vận động đồng bào giáo dân tín hữu tích cực tăng gia phát triển sản xuất theo tinh thần thích ứng linh hoạt, góp phần cùng tỉnh vừa kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 vừa khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh, năm 2021, giới Công giáo tỉnh Vĩnh Long đã đóng góp xây dựng và sửa chữa trên 20 căn nhà cho các gia đình nghèo với tổng số tiền 345 triệu đồng; góp cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng với số tiền trên 2 tỷ đồng; hơn 1,3 tỷ đồng đóng góp cho công tác giáo dục…

NVL(BDT) theo Bài, ảnh: TUYẾT NGA

Văn Bản Mới
Hình ảnh liên kết